ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

แกงฮังเล



เครื่องปรุง


ขาหมูเอากระดูกออก                                          1             กิโลกรัม

น้ำพริกแกงเผ็ด                                                    1 1/2      ขีด

ผงฮังเล                                                                 1 1/2      ช้อนชา

เกลือป่น และซีอิ๊วดำ อย่างละ                          1             ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว                                                                 2             ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                                                                  2             ช้อนโต๊ะ

ขิงซอย หัวหอม กระเทียม อย่างละ                1             ขีด

กระท้อนเปรี้ยวสับ                                              1             ถ้วย

น้ำตาลอ้อย                                                           5             ช้อนโต๊ะ

มะขามเปียก                                                         1             ถ้วย

น้ำซุป                                                                    4             ถ้วย

วิธีทำ



หั่นขาหมูที่เอากระดูกออกแล้วเป็นชิ้น 1 1/2 นิ้ว คลุกด้วยพริกแกงเผ็ด ผงฮังเล

ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และเกลือ หมักไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง

นำขาหมูที่หมักไว้ใส่หม้อตั้งไฟร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา 30 นาที

ใส่กระท้อนสับ คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

ใส่น้ำตาลอ้อย คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

ใส่มะขามเปียก คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

ใส่ขิงซอย หัวหอม กระเทียม คนให้เข้ากัน

ใส่น้ำซุป 3 - 4 ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนเปื่อยได้ที่

ชิมดู อาจเติมน้ำปลาเพิ่มเติม

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น