เครื่องปรุง (สำหรับทำเครื่องแกง)
1. หอมแดง 80 กรัม
2. กระเทียม 30 กรัม
3. ข่า ½ ช้อนชา
4. ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
5. รากผักชี 1 ช้อนชา
6. ขิงแก่ 10 กรัม
7. กะปิ 1/4 ช้อนชา
8. ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
9. ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ดอกจันทร์คั่ว 1/2 ช้อนชา
11. ลูกจันทร์คั่ว 1/4 ช้อนชา
12. กระวานเทศคั่ว 2 ลูก
13. กานพลูคั่ว 5 ดอก
14. อบเชยป่นคั่ว 1
1/2 ช้อนชา
15. พริกไทยคั่ว 1 ช้อนชา
16. มะพร้าวคั่ว 50 กรัม
17. ถั่วลิสงคั่ว 50 กรัม
นำเครื่องเทศข้อ 9 -16
ป่นให้ละเอียด
โขลกมะพร้าวคั่ว , ถั่วลิสงคั่วให้เป็นน้ำมันพักไว้
โขลกเครื่องแกงข้อ 1 – 8 ให้ละเอียด
นำทั้งสองส่วนมาโขลกรวมกันพักไว้เครื่องปรุง
เครื่องปรุง
สะโพกไก่ 10 ชิ้น
กะทิ 6-7 ถ้วยตวง ( มะพร้าว 1 ก.ก. )
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
เครื่องแกงที่เตรียมไว้ 1 ส่วน
ใบกระวาน 15 ใบ
ลูกกระวานไทย 7 ลูก
เกลือแกง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 250 กรัม
มะขามเปียก 150 กรัม ( คั้นด้วยน้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง )
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 2 หัว
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง ( มากน้อยตามชอบ )
ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
( มากน้อยตามชอบ )
วิธีทำ
น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
กะทิตั้งไฟให้เดือดยกลง
ค่อยๆตักหัวกะทิใส่ลงผัด ใส่ใบกระวาน
ลูกกระวานลงผัด
ตักเครื่องที่ผัดลงในหม้อกะทิพอเดือด
มะพร้าวโขลก ,คั่วลิสงโขลก
ใส่ไก่
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล
น้ำปลา น้ำมะขามเปียก อย่างละครึ่งส่วน
ใส่มันฝรั่งปิดฝาพอมันสุกใส่ขิงซอย ถั่วคั่ว
ใส่เครื่องปรุงรสที่เหลือ
ชิมรสตามชอบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น