ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

แกงมัสมั่น

 


เครื่องปรุง (สำหรับทำเครื่องแกง)
 

1. หอมแดง                                                               80           กรัม

2. กระเทียม                                                               30           กรัม

3. ข่า                                                                           ½             ช้อนชา

4. ตะไคร้                                                                   1              ช้อนโต๊ะ

5. รากผักชี                                                                 1              ช้อนชา

6. ขิงแก่                                                                     10           กรัม

7. กะปิ                                                                        1/4          ช้อนชา

8. ลูกผักชีคั่ว                                                             2              ช้อนชา

9. ยี่หร่าคั่ว                                                                 1              ช้อนโต๊ะ

10. ดอกจันทร์คั่ว                                                        1/2          ช้อนชา

11. ลูกจันทร์คั่ว                                                           1/4          ช้อนชา

12. กระวานเทศคั่ว                                                     2              ลูก     

13. กานพลูคั่ว                                                             5              ดอก

14. อบเชยป่นคั่ว                                                        1 1/2      ช้อนชา

15. พริกไทยคั่ว                                                           1              ช้อนชา

16. มะพร้าวคั่ว                                                           50           กรัม

17. ถั่วลิสงคั่ว                                                              50           กรัม
นำเครื่องเทศข้อ 9 -16 ป่นให้ละเอียด
โขลกมะพร้าวคั่ว , ถั่วลิสงคั่วให้เป็นน้ำมันพักไว้
โขลกเครื่องแกงข้อ 18 ให้ละเอียด
นำทั้งสองส่วนมาโขลกรวมกันพักไว้เครื่องปรุง
เครื่องปรุง


สะโพกไก่                                                             10           ชิ้น  

กะทิ                                                                        6-7          ถ้วยตวง ( มะพร้าว 1 ก.ก. )

น้ำมันพืช                                                              1/4          ถ้วยตวง

เครื่องแกงที่เตรียมไว้                                          1              ส่วน

ใบกระวาน                                                            15           ใบ

ลูกกระวานไทย                                                    7              ลูก

เกลือแกง                                                               3              ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ                                                             250         กรัม

มะขามเปียก                                                         150         กรัม ( คั้นด้วยน้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง )

น้ำปลาดี                                                                2              ช้อนโต๊ะ

มันฝรั่ง                                                                  2              หัว

ขิงซอย                                                                   1/4          ถ้วยตวง ( มากน้อยตามชอบ )

ถั่วลิสงคั่ว                                                              100         กรัม  ( มากน้อยตามชอบ )
วิธีทำ


น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม

กะทิตั้งไฟให้เดือดยกลง

ค่อยๆตักหัวกะทิใส่ลงผัด  ใส่ใบกระวาน  ลูกกระวานลงผัด

ตักเครื่องที่ผัดลงในหม้อกะทิพอเดือด มะพร้าวโขลก ,คั่วลิสงโขลก ใส่ไก่

ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก  อย่างละครึ่งส่วน

ใส่มันฝรั่งปิดฝาพอมันสุกใส่ขิงซอย  ถั่วคั่ว

ใส่เครื่องปรุงรสที่เหลือ ชิมรสตามชอบ

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น