เครื่องปรุง
• เนื้อคอหมู 300 กรัม • ซีอิ้วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ • กระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา • รากผักชี
3 ราก
• เกลือป่น ½ ช้อนชา • น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
• พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด 1
ช้อนโต๊ะ • กระเทียมซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ •
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ •
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลกกระเทียม รากผักชี
พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทรายให้ละเอียดเข้ากัน
2. หมักเนื้อคอหมูด้วยเครื่องหมักในข้อ 1 ซีอิ้วขาว และซอสปรุงรสหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ย่างคอหมูหมักด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง
4. เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา น้ำมะนาว
และน้ำตาลทรายให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนู
กระเทียมและหอมแดงซอยลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. หั่นคอหมูที่ย่างสุกแล้วเป็นชิ้นบางๆ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น