เครื่องปรุง (สำหรับทำพริกแกงเขียวหวาน)
พริกชี้ฟ้าเขียว 2 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
พริกเหลือง 1 เม็ด
หอมแดง 15 กรัม
กระเทียม 20 กรัม
ข่า 3 แว่น
ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 1 ต้น
ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
กะปิ
1/2 ช้อนชา
เกลือแกง 1 ช้อนชา
นำเครื่องทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียดพักไว้
เครื่องปรุง
เนื้อปลาขูด 500 กรัม
เครื่องแกงที่โขลกละเอียด
มะพร้าว 500 กรัม
มะเขือเปราะ 10 ผล
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกแดงหั่น 2 เม็ด
ใบมะกรูด 4 ใบ
กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นวดเนื้อปลาให้เหนียวแช่น้ำแข็งพักไว้
คั้นมะพร้าวด้วยน้ำ 5 1/2
ถ้วยตวง ให้ได้น้ำกะทิ 6 ถ้วยตวง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่เครื่องที่โขลกลงผัดค่อยๆเติมกะทิ
ผัดให้เครื่องสุกหอมใส่ใบมะกรูดฉีกใส่ลูกชิ้นปลา ใส่กระชาย
เติมน้ำกะทิทั้งหมดพอเดือดชิมรสถ้าไม่เค็มให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ใส่มะเขือพอเดือด ใส่พริกแดงใส่
ใบโหระพา ยกลง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น