ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

 


เครื่องปรุง (สำหรับทำพริกแกงเขียวหวาน)
 

พริกชี้ฟ้าเขียว                                                                       2              เม็ด

พริกขี้หนูสวน                                                                      10           กรัม

พริกเหลือง                                                                           1              เม็ด

หอมแดง                                                                               15           กรัม

กระเทียม                                                                               20           กรัม

ข่า                                                                                           3              แว่น

ตะไคร้                                                                                   1              ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูด                                                                              1/2          ช้อนชา

รากผักชี                                                                                 1              ต้น

ลูกผักชี                                                                                  1/2         ช้อนชา

ยี่หร่า                                                                                      1/4          ช้อนชา

พริกไทย                                                                                1/4          ช้อนชา

กะปิ                                                                                        1/2          ช้อนชา

เกลือแกง                                                                               1               ช้อนชา


นำเครื่องทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียดพักไว้

เครื่องปรุง

เนื้อปลาขูด                                                                            500         กรัม
เครื่องแกงที่โขลกละเอียด
มะพร้าว                                                                                                500         กรัม
มะเขือเปราะ                                                                        10           ผล
ใบโหระพา                                                                           1/2          ถ้วยตวง
พริกแดงหั่น                                                                         2              เม็ด
ใบมะกรูด                                                                              4              ใบ
กระชายหั่นฝอย                                                                   1/4          ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                                                                              3              ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
นวดเนื้อปลาให้เหนียวแช่น้ำแข็งพักไว้
คั้นมะพร้าวด้วยน้ำ  5 1/2   ถ้วยตวง ให้ได้น้ำกะทิ  6  ถ้วยตวง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่เครื่องที่โขลกลงผัดค่อยๆเติมกะทิ
ผัดให้เครื่องสุกหอมใส่ใบมะกรูดฉีกใส่ลูกชิ้นปลา   ใส่กระชาย
เติมน้ำกะทิทั้งหมดพอเดือดชิมรสถ้าไม่เค็มให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ใส่มะเขือพอเดือด  ใส่พริกแดงใส่  ใบโหระพา ยกลง
 

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น