ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

ข้าวยำปักษ์ใต้



เครื่องปรุง


ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง                                                           กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดคั่วจนเหลือง 1 ถ้วยตวง                             พริกป่น 1 ช้อนชา

ส้มโอแกะใช้เฉพาะเนื้อ 1 ถ้วยตวง                              ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง

ใบย่านางหั่น 1 ถ้วยตวง                                                  ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ถ้วยตวง

ผิวมะกรูดอ่อนซอย 1 ถ้วยตวง                                      มะนาวหั่นเสี้ยว 4 ชิ้น

เครื่องปรุง น้ำบูดู


น้ำบูดู 1 ถ้วยตวง                                                              ปลาอินทรีเค็ม 150 กรัม

หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว                                              ข่าหั่นท่อนบุบพอแตก 3 ท่อน

ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 5 ท่อน                               ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

น้ำตาลมะพร้าว 1 ½ ถ้วยตวง                                        น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ


1. ต้มน้ำเปล่า พอเดือดใส่ปลาอินทรี ต้มจนเนื้อเปื่อย ตักขึ้นแกะเอาส่วนเนื้อปลาใส่ที่เดิม ใส่น้ำบูดูต้มจนเดือด ใส่หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า น้ำตาลมะพร้าว เคี่ยวจนน้ำบูดูข้น ยกลง

2. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จานเล็กน้อย ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น ผักทีละอย่างอย่างละเล็กน้อย ราดด้วยน้ำบูดู โรยพริกป่น ปรุงรสด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น