ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

อาหารไทย 4 ภาค




อาหารเหนือ

อาหารภาคกลาง

อาหารอีสาน

อาหารใต้

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

อาหารใต้






ผัดสะตอใส่กะปิ

คั่วกลิ้งหมู

ข้าวยำปักษ์ใต้

แกงเหลืองไข่ปลาเรียวเซียวสัปปะรด

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

อาหารอีสาน





อ่อมปลาดุก

ซุปหน่อไม้

ลาบไก่อีสาน

คอหมูย่าง

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

อาหารภาคกลาง




แกงเขียงหวานลูกชิ้นปลากลาย

ผัดกระเพรา

แกงมัสมั่น

กุ้งอบวุ้นเส้น

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

อาหารเหนือ




 
 
 

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

แกงเหลืองไข่ปลาเรียวเซียวสัปปะรด



เครื่องปรุงเครื่องแกง


พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด                                     กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

ขมิ้นหั่น 2 ช้อนโต๊ะ                                        เกลือป่น 1 ช้อนชา

กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง

สับปะรดแก่จัดหั่น 2 ถ้วยตวง                        ไข่ปลาเรียวเซียว 400 กรัม

ส้มแขก 10 ชิ้น                                                 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง                                           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว พอเดือดใส่สับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆ ต้มไปสักครู่ ใส่ส้มแขก ใส่ไข่ปลา พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม

3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

ข้าวยำปักษ์ใต้



เครื่องปรุง


ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง                                                           กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดคั่วจนเหลือง 1 ถ้วยตวง                             พริกป่น 1 ช้อนชา

ส้มโอแกะใช้เฉพาะเนื้อ 1 ถ้วยตวง                              ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง

ใบย่านางหั่น 1 ถ้วยตวง                                                  ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ถ้วยตวง

ผิวมะกรูดอ่อนซอย 1 ถ้วยตวง                                      มะนาวหั่นเสี้ยว 4 ชิ้น

เครื่องปรุง น้ำบูดู


น้ำบูดู 1 ถ้วยตวง                                                              ปลาอินทรีเค็ม 150 กรัม

หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว                                              ข่าหั่นท่อนบุบพอแตก 3 ท่อน

ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 5 ท่อน                               ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

น้ำตาลมะพร้าว 1 ½ ถ้วยตวง                                        น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ


1. ต้มน้ำเปล่า พอเดือดใส่ปลาอินทรี ต้มจนเนื้อเปื่อย ตักขึ้นแกะเอาส่วนเนื้อปลาใส่ที่เดิม ใส่น้ำบูดูต้มจนเดือด ใส่หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า น้ำตาลมะพร้าว เคี่ยวจนน้ำบูดูข้น ยกลง

2. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จานเล็กน้อย ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น ผักทีละอย่างอย่างละเล็กน้อย ราดด้วยน้ำบูดู โรยพริกป่น ปรุงรสด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

คั่วกลิ้งหมู



เครื่องปรุง


เนื้อหมูสับ                                                         500         กรัม

เครื่องแกงเผ็ดใต้                                              4              ช้อนโต๊ะ

กะปิ                                                                    1              ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                                                                1              ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้)

ใบมะกรูดหั่นฝอย

วิธีทำ


1. ผสมเครื่องแกงเผ็ดกับกะปิ

2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เครื่องแกงที่ผสมกับกะปิแล้วลงผัดให้หอม

3. ใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน คั่วจนหมูสุกแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ

4. ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ตักใส่จาน รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ถ้าจะให้ดีต้องมีผักจิ้มเล็กน้อย

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

ผัดสะตอใส่กะปิ



เครื่องปรุง


สะตอนำมาแกะเอาเม็ด                                                      1            ถ้วย

หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ                                                    15          ชิ้น

กะปิอย่างดี                                                                            1-2          ช้อน

พริกชี้ฟ้าหั่นยาวๆ                                                               4-5        เม็ด

หอมแดงหั่นหยาบ                                                              3-4          หัว

กระเทียมปอก                                                                      7-8        กลีบ

น้ำตาล ประมาณ                                                                 1-2          ช้อน

น้ำมะนาว ประมาณ                                                           1-2          ช้อน

น้ำปลา และน้ำมันพืช

วิธีทำ


นำหอม กระเทียมมาโขลกรวมกันกับกะปิให้ ละเอียด ตักมาพักไว้ก่อน

กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปพอสมควร

ใส่หอมกระเทียมและกะปิที่โขลกลงไปผัดในกระทะให้หอม แล้วจึงใส่หมูที่หั่นแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน

แล้วใส่เม็ดสะตอที่แกะเตรียมเอาไว ผัดรวม กันในกระทะ

ใส่น้ำปลา น้ำตาล และ น้ำมะนาว ปรุงรส และผัดให้พอสะตอสุก

ก่อนยกลง ให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นยาวลงไปและ ตักไปรับประทานได้

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

คอหมูย่าง



เครื่องปรุง


เนื้อคอหมู 300 กรัม                        ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ                  กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา                   รากผักชี 3 ราก

เกลือป่น ½ ช้อนชา                         น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม


พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ                       กระเทียมซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ                                               น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ                                                     น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1. เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทรายให้ละเอียดเข้ากัน

2. หมักเนื้อคอหมูด้วยเครื่องหมักในข้อ 1 ซีอิ้วขาว และซอสปรุงรสหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

3. ย่างคอหมูหมักด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง

4. เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนู กระเทียมและหอมแดงซอยลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

5. หั่นคอหมูที่ย่างสุกแล้วเป็นชิ้นบางๆ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

ลาบไก่อีสาน



เครื่องปรุง


เนื้อไก่สับ 300 กรัม                                         น้ำ ¼ ถ้วย

หอมแดงซอย 4 หัว                                          น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ                                     ข้าวคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ                                         ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย

ต้นหอมซอย 1 ต้น                                           ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น

วิธีทำ


1. ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนใส่น้ำ พอน้ำเดือดใส่เนื้อไก่สับลงไป รวนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก ตักใส่อ่างผสม

2. ใส่หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. ใส่ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

ซุปหน่อไม้



เครื่องปรุง


หน่อไม้ลวก                                                          300         กรัม

ใบย่านาง                                                               20           ใบ

น้ำปลาร้า                                                               50           กรัม

เกลือ                                                                       5              กรัม

น้ำปลา                                                                   12           กรัม

น้ำมะนาว                                                             30           กรัม

ผักชีฝรั่งซอย                                                        2              ต้น

ต้นหอมซอย                                                         20           กรัม

ใบสะระแหน่                                                       10           กรัม

งาขาวคั่ว                                                                3              กรัม

พริกป่น

วิธีทำ


เผาหน่อไม้รวกแล้วขูดเป็นเส้น

โขลกใบย่านาง คั้นเอาแต่น้ำใบย่านางด้วยผ้าขาวบาง

ใส่น้ำในหม้อ ใส่น้ำใบย่านาง ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ต้มให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลาร้า เกลือ น้ำปลา

ตักซุบหน่อไม้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน

ตักซุปหน่อไม้ใส่จาน โรยงาคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่ รับประทานกับผักสด

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

อ่อมปลาดุก



เครื่องปรุง

ปลาดุกอุยหนักประมาณ                                    1                     ตัว

น้ำปลาร้า                                                               50                   กรัม

ผักชีลาว                                                                 3                     ต้น

ต้นหอม                                                                 2                     ต้น

มะเขือพวง                                                            60                   กรัม

มะเขือเปราะ                                                        5                     ลูก

ใบแมงลัก                                                              10                   กรัม

ใบชะพลู                                                               10                   กรัม

ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม                                30                   กรัม

พริกขี้หนูสด                                                         15                   เม็ด

ตะไคร้                                                                   1                     ต้น

หอมแดง                                                               16                   กรัม

น้ำปลา                                                                   30                  กรัม

วิธีทำ


ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

เอาน้ำ 2 ถ้วยตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า

โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด ตักใส่ในหม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา

เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ตะไคร้ และ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน รับประทานกับ
ผักชีลาว

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS