แกงเหลืองไข่ปลาเรียวเซียวสัปปะรด
08:26 |
เครื่องปรุงเครื่องแกง
• พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด • กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ขมิ้นหั่น 2 ช้อนโต๊ะ •
เกลือป่น 1 ช้อนชา
• กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
• สับปะรดแก่จัดหั่น 2 ถ้วยตวง • ไข่ปลาเรียวเซียว
400 กรัม
• ส้มแขก 10 ชิ้น •
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง •
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก
คนให้ทั่ว พอเดือดใส่สับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆ ต้มไปสักครู่ ใส่ส้มแขก ใส่ไข่ปลา
พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม
3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ
ข้าวยำปักษ์ใต้
08:14 |
เครื่องปรุง
• ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง • กุ้งแห้งป่น
1 ถ้วยตวง
• มะพร้าวขูดคั่วจนเหลือง 1
ถ้วยตวง •
พริกป่น 1 ช้อนชา
• ส้มโอแกะใช้เฉพาะเนื้อ 1
ถ้วยตวง •
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
• ใบย่านางหั่น 1 ถ้วยตวง • ตะไคร้หั่นบางๆ
2 ถ้วยตวง
• ผิวมะกรูดอ่อนซอย 1 ถ้วยตวง • มะนาวหั่นเสี้ยว 4 ชิ้น
เครื่องปรุง น้ำบูดู
• น้ำบูดู 1 ถ้วยตวง •
ปลาอินทรีเค็ม 150 กรัม
• หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว •
ข่าหั่นท่อนบุบพอแตก 3 ท่อน
• ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 5 ท่อน •
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
• น้ำตาลมะพร้าว 1 ½ ถ้วยตวง • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า พอเดือดใส่ปลาอินทรี ต้มจนเนื้อเปื่อย
ตักขึ้นแกะเอาส่วนเนื้อปลาใส่ที่เดิม ใส่น้ำบูดูต้มจนเดือด ใส่หอมแดง ตะไคร้
ใบมะกรูด ข่า น้ำตาลมะพร้าว เคี่ยวจนน้ำบูดูข้น ยกลง
2. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จานเล็กน้อย
ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น ผักทีละอย่างอย่างละเล็กน้อย ราดด้วยน้ำบูดู
โรยพริกป่น ปรุงรสด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว
คั่วกลิ้งหมู
08:10 |
เครื่องปรุง
• เนื้อหมูสับ 500 กรัม
• เครื่องแกงเผ็ดใต้ 4 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้)
• ใบมะกรูดหั่นฝอย
วิธีทำ
1. ผสมเครื่องแกงเผ็ดกับกะปิ
2. ตั้งกระทะให้ร้อน
ใส่เครื่องแกงที่ผสมกับกะปิแล้วลงผัดให้หอม
3. ใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน
คั่วจนหมูสุกแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ
4. ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักใส่จาน รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
ถ้าจะให้ดีต้องมีผักจิ้มเล็กน้อย
ผัดสะตอใส่กะปิ
08:06 |
เครื่องปรุง
สะตอนำมาแกะเอาเม็ด
1 ถ้วย
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ
15 ชิ้น
กะปิอย่างดี 1-2 ช้อน
พริกชี้ฟ้าหั่นยาวๆ
4-5 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 3-4 หัว
กระเทียมปอก
7-8 กลีบ
น้ำตาล ประมาณ 1-2 ช้อน
น้ำมะนาว ประมาณ 1-2 ช้อน
น้ำปลา และน้ำมันพืช
วิธีทำ
นำหอม กระเทียมมาโขลกรวมกันกับกะปิให้ ละเอียด ตักมาพักไว้ก่อน
กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปพอสมควร
ใส่หอมกระเทียมและกะปิที่โขลกลงไปผัดในกระทะให้หอม
แล้วจึงใส่หมูที่หั่นแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
แล้วใส่เม็ดสะตอที่แกะเตรียมเอาไว ผัดรวม กันในกระทะ
ใส่น้ำปลา น้ำตาล และ น้ำมะนาว ปรุงรส และผัดให้พอสะตอสุก
ก่อนยกลง ให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นยาวลงไปและ ตักไปรับประทานได้
คอหมูย่าง
07:57 |
เครื่องปรุง
• เนื้อคอหมู 300 กรัม • ซีอิ้วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ • กระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา • รากผักชี
3 ราก
• เกลือป่น ½ ช้อนชา • น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
• พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด 1
ช้อนโต๊ะ • กระเทียมซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ •
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ •
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลกกระเทียม รากผักชี
พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทรายให้ละเอียดเข้ากัน
2. หมักเนื้อคอหมูด้วยเครื่องหมักในข้อ 1 ซีอิ้วขาว และซอสปรุงรสหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ย่างคอหมูหมักด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง
4. เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา น้ำมะนาว
และน้ำตาลทรายให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนู
กระเทียมและหอมแดงซอยลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. หั่นคอหมูที่ย่างสุกแล้วเป็นชิ้นบางๆ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ลาบไก่อีสาน
07:51 |
เครื่องปรุง
• เนื้อไก่สับ 300 กรัม • น้ำ ¼
ถ้วย
• หอมแดงซอย 4 หัว •
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ •
ข้าวคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ •
ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
• ต้นหอมซอย 1 ต้น •
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนใส่น้ำ
พอน้ำเดือดใส่เนื้อไก่สับลงไป รวนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก ตักใส่อ่างผสม
2. ใส่หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และพริกป่น
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด
ซุปหน่อไม้
07:48 |
เครื่องปรุง
หน่อไม้ลวก 300 กรัม
ใบย่านาง 20 ใบ
น้ำปลาร้า 50 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำปลา 12 กรัม
น้ำมะนาว 30 กรัม
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ต้นหอมซอย 20 กรัม
ใบสะระแหน่ 10 กรัม
งาขาวคั่ว 3 กรัม
พริกป่น
วิธีทำ
เผาหน่อไม้รวกแล้วขูดเป็นเส้น
โขลกใบย่านาง คั้นเอาแต่น้ำใบย่านางด้วยผ้าขาวบาง
ใส่น้ำในหม้อ ใส่น้ำใบย่านาง ต้มให้เดือด
ใส่หน่อไม้ต้มให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลาร้า เกลือ น้ำปลา
ตักซุบหน่อไม้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน
ตักซุปหน่อไม้ใส่จาน โรยงาคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่
รับประทานกับผักสด
อ่อมปลาดุก
07:43 |
เครื่องปรุง
ปลาดุกอุยหนักประมาณ 1 ตัว
น้ำปลาร้า 50 กรัม
ผักชีลาว 3 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
มะเขือพวง 60 กรัม
มะเขือเปราะ 5 ลูก
ใบแมงลัก 10 กรัม
ใบชะพลู 10 กรัม
ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 30 กรัม
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
ตะไคร้ 1 ต้น
หอมแดง 16 กรัม
น้ำปลา 30 กรัม
วิธีทำ
ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เอาน้ำ 2 ถ้วยตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด
ตักใส่ในหม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา
เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ตะไคร้
และ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน รับประทานกับ
ผักชีลาว
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)