ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

อ่อมปลาดุก



เครื่องปรุง

ปลาดุกอุยหนักประมาณ                                    1                     ตัว

น้ำปลาร้า                                                               50                   กรัม

ผักชีลาว                                                                 3                     ต้น

ต้นหอม                                                                 2                     ต้น

มะเขือพวง                                                            60                   กรัม

มะเขือเปราะ                                                        5                     ลูก

ใบแมงลัก                                                              10                   กรัม

ใบชะพลู                                                               10                   กรัม

ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม                                30                   กรัม

พริกขี้หนูสด                                                         15                   เม็ด

ตะไคร้                                                                   1                     ต้น

หอมแดง                                                               16                   กรัม

น้ำปลา                                                                   30                  กรัม

วิธีทำ


ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

เอาน้ำ 2 ถ้วยตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า

โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด ตักใส่ในหม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา

เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ตะไคร้ และ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน รับประทานกับ
ผักชีลาว

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น