เครื่องปรุง
ปลาดุกอุยหนักประมาณ 1 ตัว
น้ำปลาร้า 50 กรัม
ผักชีลาว 3 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
มะเขือพวง 60 กรัม
มะเขือเปราะ 5 ลูก
ใบแมงลัก 10 กรัม
ใบชะพลู 10 กรัม
ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 30 กรัม
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
ตะไคร้ 1 ต้น
หอมแดง 16 กรัม
น้ำปลา 30 กรัม
วิธีทำ
ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เอาน้ำ 2 ถ้วยตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด
ตักใส่ในหม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา
เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ตะไคร้
และ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน รับประทานกับ
ผักชีลาว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น