เครื่องปรุง
ขาหมูเอากระดูกออก 1 กิโลกรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ขีด
ผงฮังเล 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น และซีอิ๊วดำ อย่างละ 1
ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย หัวหอม กระเทียม อย่างละ 1 ขีด
กระท้อนเปรี้ยวสับ 1
ถ้วย
น้ำตาลอ้อย 5
ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 1
ถ้วย
น้ำซุป 4
ถ้วย
วิธีทำ
หั่นขาหมูที่เอากระดูกออกแล้วเป็นชิ้น 1 1/2
นิ้ว คลุกด้วยพริกแกงเผ็ด ผงฮังเล
ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และเกลือ
หมักไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
นำขาหมูที่หมักไว้ใส่หม้อตั้งไฟร้อนปานกลาง
คนตลอดเวลา 30 นาที
ใส่กระท้อนสับ คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
ใส่น้ำตาลอ้อย คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
ใส่มะขามเปียก คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
ใส่ขิงซอย หัวหอม กระเทียม คนให้เข้ากัน
ใส่น้ำซุป 3 - 4 ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน 1
ชั่วโมง จนเปื่อยได้ที่
ชิมดู อาจเติมน้ำปลาเพิ่มเติม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น