เครื่องปรุง
หน่อไม้ลวก 300 กรัม
ใบย่านาง 20 ใบ
น้ำปลาร้า 50 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำปลา 12 กรัม
น้ำมะนาว 30 กรัม
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ต้นหอมซอย 20 กรัม
ใบสะระแหน่ 10 กรัม
งาขาวคั่ว 3 กรัม
พริกป่น
วิธีทำ
เผาหน่อไม้รวกแล้วขูดเป็นเส้น
โขลกใบย่านาง คั้นเอาแต่น้ำใบย่านางด้วยผ้าขาวบาง
ใส่น้ำในหม้อ ใส่น้ำใบย่านาง ต้มให้เดือด
ใส่หน่อไม้ต้มให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลาร้า เกลือ น้ำปลา
ตักซุบหน่อไม้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน
ตักซุปหน่อไม้ใส่จาน โรยงาคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่
รับประทานกับผักสด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น